Lượng khách đến với đảo chè Thanh Chương – nơi được xem là ‘đảo chè đẹp nhất Việt Nam’ tăng đột biến vào ngày lễ khiến người dân đổ xô đóng thuyền máy phục vụ. Tuy nhiên, ngày thường, các thuyền máy đều ‘đắp chiếu nằm chờ’ vì ít khách.

Đảo chè nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Dạo một vòng quanh đảo chè Thanh Chương (Còn gọi là đảo chè Cầu Cau) vào ngày thường, dễ dàng nhận ra tình trạng “ế” thuyền ở các bến. Tại bến thuyền Tâm Trung, xóm 15, xã Thanh An, nơi có đường du thuyền đến trung tâm đảo chè khá dài và đẹp, anh Trần Đình Quang (26 tuổi), một lái thuyền cho biết, bến hiện có 4 chiếc thuyền do 4 gia đình đứng chủ, hoạt động từ tháng 9/2016. Cũng như nhiều bến khác, số lượng du khách đi thuyền tại bến khá thất thường, ngày lễ thì đông quá, ngày thường thì rảnh, không có việc mà làm.

Trong những ngày lễ, Tết, đặc biệt là dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, đã có hàng vạn du khách đến đảo chè, số lượng thuyền hàng chục chiếc này đã đáp ứng được nhu cầu vận chuyển của khách. Nhưng sau Tết, mọi sự trở lại bình thường, ngày ít có vài chục khách, ngày đông thì hơn trăm khách, hàng chục chiếc thuyền đã rơi vào tình trạng buông neo, đi cùng với đó là hàng chục lao động rơi vào “tình trạng chờ”.

Dịp lễ, tết, đảo chè hút khách, các bến thuyền hoạt động hết công suất. Ảnh: Huy Thư.

Ông Nguyễn Danh Sơn (63 tuổi) người chèo thuyền chở khách đầu tiên tại hồ Cầu Cau cho biết, tại bến Đập của ông, hiện có 13 thuyền hợp thành 1 tổ, ngày lễ thì huy động hết cả số thuyền này, còn ngày thường thì chỉ dùng một vài chiếc. Trước đó, các thuyền ở đây đã liên kết cùng phối hợp vận chuyển, nên vắng khách cũng phải “lời ăn lỗ chịu”.

 

Theo tính toán của ông Sơn, hiện trên hồ Cầu Cau đã có khoảng 40 chiếc thuyền chở khách, tập trung ở 3 bến chính và 5 – 6 bến phụ. Dọc đường Hồ Chí Minh có hàng chục bảng biển chỉ dẫn tham quan đảo chè. Từ sau Tết Đinh Dậu tới nay mới hơn 1 tháng, nhưng ở hồ đã có thêm gần 10 chiếc thuyền máy, tính ra vài ngày lại có thêm 1 chiếc thuyền, đó là tốc độ “chóng mặt” và số thuyền này chắc chắn còn tăng thêm trong thời gian tới.

Vắng khách, những con thuyền buông neo chờ đợi. Ảnh: Huy Thư.

Thấy việc kiếm tiền bằng dịch vụ chở khách ở đảo chè khá nhẹ nhàng, nên nhiều hộ dân các xã Thanh An, Thanh Thịnh, Thanh Thủy quanh vùng hồ Cầu Cau cũng đang sắm thuyền để chuyển nghề. Riêng những hộ dân đã có thuyền trên hồ thì tích cực mở bến, sắm thuyền gia tăng cường độ chuyên chở.

Nhà ông Trần Đình Hùng ở thôn 15 xã Thanh An có 2 thuyền chở khách từ trước Tết, nay đang thuê máy múc về múc thông ao nhà với hồ Cầu Cau để mở một bến riêng cho nhà mình, bỏ hẳn chuyện nuôi cá, tập trung vào dịch vụ du lịch. Nhà hàng Khánh Huyền ở thị tứ Thanh Thủy chuyên kinh doanh ẩm thực, nhà nghỉ cũng đang đóng mới một chiếc thuyền dài 18m, rộng 3, 6m, với kinh phí vài trăm triệu đồng, dự kiến phục vụ du khách tại đảo chè trong tháng 3…

Một hộ dân ở xã Thanh Thủy đang đóng thuyền lớn phục vụ du lịch đảo chè.

Theo ông Trình Văn Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, hiện trên hồ Cầu Cau có 20 chiếc thuyền đã được đăng kiểm, số phát sinh do dân tự đóng mới chưa có đăng kiểm, huyện không khuyến khích vì khi dự án lớn triển khai sẽ chỉ sử dụng thuyền chèo. Hơn nữa, việc quá nhiều thuyền máy hoạt động ở đây cũng gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến chức năng chính của hồ.

                                                    Huy Thư

                                                   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây